Gốm sứ Pháp cũng có những dấu triện cổ khá phong phú

Gốm sứ Pháp cũng có những dấu triện cổ khá phong phú

Tới khoảng trước năm 1710, những người Đức đã tìm ra bí quyết làm gốm sứ Trung Hoa sử dụng loại đất sét Trung Quốc và tràng thạch. Và cũng từ đó người Pháp nhanh chóng học theo.

Gốm sứ Pháp cũng có những dấu triện cổ khá phong phú

Gốm sứ Pháp cũng có những dấu triện cổ khá phong phú

Cũng giống như gốm sứ Trung Quốc, trên gốm sứ Pháp cũng có những dấu triện cổ khá phong phú, ấn tượng và rất đặc sắc đấy.

Đồ gốm sứ Pháp xuất hiện từ năm 1689 khi vua Louis XIV cần tiền và đnáh thuế trên những vật dụng ăn uống bằng vàng và bạc của người dân. Những thương gia lúc bấy giờ nhanh chóng bắt chước những đồ gốm đất nung của vùng Faenza, Italia. Nhưng trước khi người ta tìm ra trữ lưỡng đất sét lớn ở Limoges, việc tạo ra những món đồ gốm sứ Pháp lúc bấy giờ thật sự khó khăn.

Gốm sứ Pháp ra đời ở Saint-Cloud vào năm 1695. Lúc đó, chúng chưa hẳn được gọi là gốm sứ. Nó chỉ đơn thuần là một phiên bản làm từ đất sét, đá phấn, cát và chất dẫn nhiệt. Nhưng phiên bản mô phỏng này cũng khó tực hiện vì chúng rất dễ vỡ và không thể làm được những vật dụng có kích thước lớn

Tới khoảng trước năm 1710, những người Đức đã tìm ra bí quyết làm gốm sứ Trung Hoa sử dụng loại đất sét Trung Quốc và tràng thạch. Và cũng từ đó người Pháp nhanh chóng học theo.

Để đạt đến mức độ phổ thông, được nhiều người biết đến thì đồ gốm sứ phải trải qua một chặng đường dài và lâu. Điều này đã thôi thúc một nhóm người Pháp thành lập một nàh máy gốm sứ ở Vincennes ở phía đông Paris với mục đích mô phỏng lại những sản phẩm gốm sứ tuyệt vời của người Đức.

Ở thị trấn Vincennes vào năm 1740, người Pháp đã cố gắng tìm cách tạo ra gốm sứ thật hoàn hảo. Những dấu triện cổ vô cùng chi tiết và hệ thống đã ra đời như thế vào năm 1753. Đây cũng là thời điểm mà nhà máy đã đạt được sự bảo trợ của Hoàng gia và trở nên độc quyền với tất cả những món đồ gốm sứ trang trí.

Những món đồ gốm sứ Pháp ở đây cũng nhận được sự yêu thích và hào hứng của nhiều người với những tác phẩm nghệ thuật gốm sứ cực kỳ ấn tượng. Vào năm 1756, việc sản xuất gốm sứ đã được di dời tới vùng ngoại ô phía tây nam Paris. Vùng đất đó là Sevres, rất gần Cung điện Hoàng gia Versailes

Vào năm 1771, khi người ta phát hiện ra trữ lượng đất sét dồi dào của vùng Limoges, hàng loạt những cơ sở, đồn điền sản xuất gốm sứ Pháp mọc lên như nấm. Khoảng thời gian mà gốm sứ Limoges đạt đến cực thịnh về chất lượng là từ 1771 đến những năm 1930. Sau đó, những thay đổi trong gu thẩm mỹ, thị hiếu cũng như nhữngbienesn động kinh tế đã khiến cho những sản phẩm gốm sứ Limoges giảm đi phần nào giá trị nghệ thuật nhưng tính ứng dụng lại cao hơn tùy thuộc vào loại hình sản phẩm.

Những dấu triện gốm sứ cổ vùng Limoges thì cũng được in lên phẩn xương gốm và tráng men ở trên. Những dấu triện trên những sản phẩm gốm sứ trắng cho thấy người tâ trang trí cho nó sua khi đã in dấu triện

Chính vì thế, người ta kết luận rằng, những dấu triện mà nằm trên lớp tráng men thì thường được tạo bởi những nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu hoặc nghệ nhân trang trí.

Sau 1891, những sản phẩm xuất khẩu tới Mỹ và Anh đã có chứng nhận xuất xứ. những sản phẩm không có đóng dấu “Pháp” trước năm 1891 thì chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Đôi chút về gốm sứ Pháp
Vào năm 1689, vua Louis XIV cần rất nhiều tiền nên ông ta đã tăng cường đánh thuế những người dân sở hữu đồ dùng ăn uống bằng vàng và bạc. Chính sự bất công vô cớ này mà những đồ gốm sứ, đất nung lên ngôi và nhanh chóng phổ biến rộng rãi ở Pháp. Người Pháp đã quan sát và bắt đầu học hỏi những kỹ thuật làm gốm đất nung theo vùng đất Faenza của Italia. Từ đó gốm sứ Pháp (faience) chính thức ra đời.

Những vật dụng gốm sứ Pháp tiêu biểu
Đồ gốm sứ Pháp được tráng men và mô phỏng theo gốm sứ Trung Quốc khi dùng loại men trắng trong suốt đặc trưng. Lớp họa tiết trang trí hòa quyện với lớp men bề mặt khiến cho chúng có một lớp nền trắng cực đẹp nhưng nếu bị nứt vỡ hay sứt mẻ thì sẽ lộ ra lớp màu nâu hay màu be. Những nghệ nhân gốm sứ cũng từ đó mà có thể hoàn thiện những mẫu gốm sứ Pháp với hoa văn và màu sắc đa dạng hơn bằng phương pháp này. Những vùng làm gốm nổi tiếng lúc bấy giờ có thể kể đến như Badonviller, Bordeaux, Choisy le Roi, Creil et Montereau, Dèsvres, Gien, Limoges, Longwy, Lunéville, Orchies, Quimper, Sarreguemines, St. Amand, St. Clément

Theo gomsu.divashop.vn